Blog kiến trúc

Thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Nhà ống đẹp 5 tầng là dạng kiến trúc nhà dân dụng khá phổ biến tại các thành thị và những nơi tập trung dân cư của Việt Nam hiện nay. Với những công trình có chiều cao 5 tầng xây dựng trên hình thức nhà ống thường giải quyết rất nhiều vấn đề về không gian sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán của các gia đình tập trung nhiều thành viên cùng sinh sống. Nhưng một vấn đề của nhà ống 5 tầng là chiều cao của nó tương đối lớn, mặt tiền rộng nên những căn nhà có vị trí hướng Tây cần rất chú trọng đến vấn đề chắn nắng. Mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m là một ví dụ điển hình mà chúng tôi muốn giới thiệu, các bạn có thể tham khảo giải pháp từ mẫu nhà này của chúng tôi.

Phối cảnh thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Có thể dễ dàng nhận thấy giải pháp chắn nắng của kiến trúc nhà ống này đó là hạn chế lắp cửa ở khu vực đón ánh nắng nắng trực tiếp. Cụ thể mặt tiền của mẫu nhà sử dụng phần lớn diện tích xây tường đặc trải dài từ tầng 2 lên tầng 5, đây là phương án tương đối phổ biến được áp dụng cho việc che chắn nắng. Ngoài ra việc trồng cây tại ban công các tầng cũng có tác dụng điều hòa không khí, giữ cho sự thoáng mát vào không gian bên trong ngôi nhà.

Phối cảnh thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Phối cảnh thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Việc sử dụng tường đặc với diện tích lớn tại mặt tiền cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thẩm mỹ của ngôi nhà vì vậy kiến trúc sư đã rất cẩn thận trong việc kết hợp tạo hình với việc tránh nắng sao cho tổng thể công trình hài hòa nhất. Màu vàng nhạt được sử dụng cho gam màu chính của ngôi nhà, cùng với đó là màu trắng của ban công và điểm nhấn từ hệ thống cửa kính cường lực đen giúp công trình trở nên nhẹ nhàng mà sang trọng.

Mặt bằng thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Công năng của mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng này gồm các phòng chức năng sau:

  • Tầng 1: Không gian cho thuê.
  • Tầng 2: Phòng khách, phòng bếp + ăn, nhà vệ sinh.
  • Tầng 3,4: Hai phòng ngủ, nhà vệ sinh.
  • Tầng 5: Phòng thờ, phòng thể dục, phòng giặt, sân phơi.
Mặt bằng tầng 1 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Mặt bằng tầng 1 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Tầng 1: Mặt bằng tầng 1 với dự tính của chủ nhà để cho thuê, vì vậy không gian tầng này được thiết kế mở hoàn toàn để có thể tận dụng tối đa diện tích và giữ được sự thông thoáng. Sân trước lùi sâu một khoảng 4m đủ để cả gia đình chủ nhà cũng như người thuê chứa được xe.

Mặt bằng tầng 2 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Mặt bằng tầng 2 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Tầng 2: Mặt bằng tầng 2 là không gian dành cho các hoạt động sinh hoạt chung của gia đình chủ nhà. Phòng khách đặt ở ngoài mặt tiền và có cửa kính mở ra ngoài ban công, trong khi đó phòng ăn + nhà bếp được đặt ở phía trong cạnh không gian thông tầng căn phòng không bị bí. Nhà vệ sinh chung đặt cạnh cầu thang là vị trí giữa nhà tiện lợi để cả gia đình cùng sử dụng.

Mặt bằng tầng 3,4 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Mặt bằng tầng 3,4 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Tầng 3 và 4: Mặt bằng tầng 3 và tầng 4 mẫu nhà ống 5 tầng có cách thiết kế giống nhau để thuận tiện cho việc thi công và đảm bảo chức năng cho căn nhà. Mỗi tầng đều có 2 phòng ngủ đặt phía trong và phía ngoài mặt tiền, tuy diện tích không được lớn nhưng vẫn có thể đảm bảo cho người sử dụng bố trí đầy đủ vật dụng cần thiết trong căn phòng.

Mặt bằng tầng 5 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Mặt bằng tầng 5 thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m

Tầng 5: Mặt bằng tầng 5 là không gian có vị trí cao nhất của căn nhà, chính vì thế các kiến trúc sư lựa chọn đặt phòng thờ trên tầng này thể hiện sự trang trọng của không gian thờ cúng tổ tiên. Hai bên cầu thang lần lượt là phòng giặt và phòng tập thể dục, ngoài mặt tiền là sân phơi nhỏ để phơi phóng quần áo của cả gia đình.

Trên đây là một trong những giải pháp chắn nắng hướng tây thể hiện qua mẫu thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn, chúc bạn sẽ giải quyết được những vấn đề mình đang gặp phải với ngôi nhà và có cho mình một tổ ấm hoàn hảo nhất !

Đức Tài

Thiết kế nhà ống 5 tầng hướng Tây 4x10m
Rate this post